Thứ Hai, Tháng Một 18, 2021

“Siêu lừa” Dương Thanh Cường bị tăng án

492
SHARES
1.4k
VIEWS

  • “Đại gia” Trầm Bê và “siêu lừa” Dương Thanh Cường: Án chồng án
  • Ông Trầm Bê bị đề nghị truy tố thêm tội mới
  • Vì sao khởi tố thêm tội đại gia Trầm Bê?
  • “Đại gia” Trầm Bê và “siêu lừa” Dương Thanh Cường tiếp tục hầu tòa

Như vậy HĐXX chỉ chấp nhận kháng nghị tăng án đối với “siêu lừa” Dương Thanh Cường  của VKS.

Theo đó, bị cáo Trầm Bê bị phạt 3 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Cộng với 4 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” gây thiệt hại lên đến 1.800 tỉ đồng trong một vụ án khác, tổng hợp ông Trầm Bê phải chấp hành chung là 7 năm tù.

thumb 660 57b6f007 e2f3 4c8f 856b efc1d88892c1 | “Siêu lừa” Dương Thanh Cường bị tăng án
Bị cáo Trầm Bê

Ông Trầm Bê và các bị cáo nguyên là cán bộ Ngân hàng Phương Nam biết rõ Công ty Bình Phát không đủ điều kiện được cấp tín dụng nhưng vẫn đề xuất cho vay, phê duyệt cho vay dẫn đến việc Ngân hàng Phương Nam bị thiệt hại 505 tỉ đồng.

thumb 660 4c34ecc0 6f8e 4191 a00b a4657b0cf582 | “Siêu lừa” Dương Thanh Cường bị tăng án
“Siêu lừa” Dương Thanh Cường

Đối với Dương Thanh Cường, đối tượng có nhiều tiền án, đang thi hành nhiều bản án hình sự. Năm 1996, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phạt Cường 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công dân”, “Trốn thuế”. Cùng thời điểm đó, Cường còn bị TAND tỉnh Tiền Giang tuyên phạt 10 năm tù về tội “Đưa hối lộ”. Ngoài ra Cường còn phải mang 2 án chung thân, một án 13 năm, một án 20 năm do TAND TP Hồ Chí Minh và TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên phạt về các tội “lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Trong vụ án này, Dương Thanh Cường biết khu đất 10,5ha thuộc 23 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nằm trong khu quy hoạch, không làm dự án được nhưng với mục đích chiếm đoạt tiền nên Cường đã có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tiền của Ngân hàng Phương Nam.

25f6381f cdf0 4ebf 82bb d4b4ed90ce75 | “Siêu lừa” Dương Thanh Cường bị tăng án
Các bị cáo đang nghe HĐXX tuyên án

Theo HĐXX, việc lừa đảo của Cường là nguyên nhân chính dẫn đến toàn bộ thiệt hại. Do vậy, HĐXX đã tuyên buộc Dương Thanh Cường có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại là 505 tỉ đồng cho Sacombank.

Trước đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị tăng hình phạt với bị cáo Cường lừa đảo từ 18 lên 20 năm tù, bị cáo Trầm Bê từ 3 năm tù lên 6-7 năm tù…

Tháng 8/2020, ông Trầm Bê đã bị TAND TP Hồ Chí Minh tuyên phạt 3 năm tù, Dương Thanh Cường 16 năm tù, các bị cáo là cán bộ Ngân hàng Phương Nam bị tuyên phạt từ 1 năm tù treo đến 5 năm 6 tháng tù giam.

Sau phiên tòa trên VKS TP Hồ Chí Minh đã có kháng nghị tăng hình phạt đối với các bị cáo và xem xét trách nhiệm dân sự của các bị cáo. VKS cho rằng các bị cáo nguyên là cán bộ Ngân hàng Phương Nam đã vi phạm quy định về cho vay, tạo điều kiện cho bị cáo chiếm đoạt gây thiệt hại cho Sacombank 505 tỉ đồng.

Bùi Phan

Nguồn: cand.com.vn

Welcome Back!

Login to your account below

Create New Account!

Fill the forms below to register

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.