• Tổng thống Donald Trump gửi thư chúc mừng 25 năm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ
  • Những cột mốc đáng nhớ trong 25 năm bình thường hoá quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ
  • “Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sau 25 năm là sự phi thường”

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đã nhắc lại chuyến thăm Việt Nam gần đây nhất vào tháng 2/2019 khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội. Ông Stephen Biegun khẳng định: “Hai quốc gia chúng ta đã cùng hợp tác trong nỗ lực thúc đẩy hòa bình thông qua việc tổ chức cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. Sự tiếp đón nồng hậu của người dân và Chính phủ Việt Nam dành cho Tổng thống Trump, cùng hình ảnh lá quốc kỳ  Mỹ tung bay trên khắp phố phường Hà Nội, là biểu trưng cho sự phát triển vượt bậc trong mối quan hệ Mỹ – Việt Nam”.

Theo đánh giá của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, sự chuyển biến lớn trong quan hệ hai nước là kết quả của lòng can đảm, sự quyết tâm và tầm nhìn của rất nhiều cá nhân từ cả hai phía, những người tin tưởng vào triển vọng hòa bình. Mỹ và Việt Nam đã thẳng thắn nhìn vào quá khứ, giải quyết những tàn dư một cách có trách nhiệm và biến những điểm bất đồng thành những lĩnh vực hai bên có thể cộng tác.

thumb 660 be8c9a65 1eb6 4226 856b e9a0297f73bb | Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phát biểu tại lễ kỷ niệm trực tuyến. 

Mối quan hệ giữa nhân dân hai nước cũng đã tăng cường đáng kể. Năm 1995, chưa đến 60.000 người Mỹ tới thăm Việt Nam mỗi năm. Giờ đây, gần 700.000 người Mỹ tới Việt Nam hàng năm, trong đó có hơn 1.200 sinh viên Mỹ. Đồng thời, tại Mỹ, chúng tôi chào đón gần 30.000 du học sinh Việt Nam sang học tập mỗi năm. 

Ông Stephen Biegun nhấn mạnh: “Chúng ta cũng đã mở rộng đáng kể quan hệ thương mại giữa hai quốc gia. Thương mại song phương đã tăng trưởng gần như từ con số không trong năm 1995 lên 77 tỷ USD như ngày nay. Chúng ta cũng đã xây dựng lòng tin giữa quân đội hai nước. Tháng 3 năm nay, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã trở thành tàu sân bay thứ hai của Mỹ đến thăm Việt Nam kể từ khi chúng ta thiết lập quan hệ ngoại giao. Chúng tôi vô cùng tự hào khi hỗ trợ nâng cao năng lực cho Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và hỗ trợ triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình đầu tiên của Việt Nam đến Nam Sudan”.

thumb 660 4b488a93 4180 47be b6bc 106c982d7cb0 | Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển
Tháng 3 vừa qua, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã trở thành tàu sân bay thứ hai của Mỹ đến thăm Việt Nam. 

Tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, triển khai tình nguyện viên Peace Corps dạy tiếng Anh tại Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đồng thời chúc mừng Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN một cách khéo léo trong bối cảnh nhiều thách thức cũng như vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 

Ông Stephen Biegun chỉ rõ, tầm nhìn chung của hai nước về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cũng như Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đang củng cố lẫn nhau. Hai bên cũng đang hợp tác chặt chẽ để giải quyết hàng loạt thách thức trong khu vực Mekong và Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

“Năm chuyến thăm của Tổng thống, Chủ tịch nước và Thủ tướng hai nước chỉ trong bốn năm qua đã cho thấy sức mạnh của mối quan hệ song phương của chúng ta, và phản ánh những nỗ lực liên tục của hai nước trong việc phát triển mối quan hệ Mỹ – Việt Nam nhằm đạt được các mục tiêu chung về duy trì một khu vực Ấn Độ Dương – Thái BÌnh Dương tự do và rộng mở”, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ nói. 

H.Chi